ศูนย์เรียนรู้เทคโนโลยีการควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (MJU-BCTLC)
การผลิตแมลงศัตรูธรรมชาติ
การผลิตแมลงศัตรูธรรมชาติ เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการใช้ศัตรูธรรมชาติควบคุมศัตรูพืชปัจจุบัน มีหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชนที่มีบทบาทในการผลิตแมลงศัตรูธรรมชาติ ซึ่งในส่วนของ กรมส่งเสริมการเกษตรมีหน่วยงานศูนย์บริหารศัตรูพืช ทั่วประเทศ จำนวน 9 ศูนย์ ที่มีบทบาทในการ ผลิตขยายศัตรูธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรนำไปใช้ในการควบคุมศัตรูพืชและส่งเสริมให้เกษตรกร ผลิตขยายศัตรูธรรมชาติใช้เอง โดยเน้นการส่งเสริมในศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน ทั้งการผลิตขยาย แมลงศัตรูธรรมชาติ และเชื้อจุลินทรีย์ เพื่อให้เกษตรกรสามารถพึ่งตนเองได้
การผลิตขยายแมลงหางหนีบ
วัสดุและอุปกรณ์
1. กล่องพลาสติกหรือกะละมัง
2. ดินที่มีอินทรีย์วัตถุ
3. ช้อน
4. จานหรือถาดขนาดเล็ก
5. น้ำสะอาด
6. กระบอกฉีดน้ำ
7. อาหารแมวบด
8. ขุยมะพร้าว
9. แกลบดำ
10. ชั้นเลี้ยงแมลง
11. สำลี
ขั้นตอนการผลิต
1. นำแมลงหางหนีบตัวเต็มวัยเพศผู้และเพศเมียจำนวน 50 ตัว ที่เก็บจากธรรมชาติ หรือพ่อแม่พันธ์ุจากหน่วยงานราชการมาเลี้ยงในกล่องพลาสติกทรงกลมภายในบรรจุดินและวัสดุที่ใช้ผสม
เช่น ดิน แกลบดำ และขุยมะพร้าว อัตราส่วน 2 : 1 : 1
2. ให้เพลี้ยอ่อนหรือแมลงศัตรูพืชอื่นๆเป็นอาหาร หรือใช้อาหารแมวบดละเอียดใส่อาหารแมวในจานขนาดเล็ก เพื่อเป็นอาหารของแมลง
หางหนีบ ใส่สำลีชุบน้ำวางบนดินในกล่อง หรือใส่ในถาดพลาสติกเล็กๆ
3. พ่นน้ำในดิน2−3 วันต่อครั้ง เพื่อเพิ่มความชื้นหากความชื้นต่ำ การวางไข่จะน้อยและการอยู่รอดจะลดลง แต่หากความชื้นสูง
จะทำให้อาหารขึ้นรา
4. เปลี่ยนอาหารสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือเมื่ออาหารหมด